Xem cách chữa đau lưng "lạ đời" của người Nhật

Thay vì tìm đến sự trợ giúp của thuốc men hay liệu pháp massage, ngày càng nhiều người Nhật Bản đang tự chữa bệnh đau lưng kinh niên cũng như chứng nhức mỏi cơ bắp bằng cách… trói mình trong một chiếc chăn.
Otonamaki là một phương pháp chữa đau lưng cũng như các chứng căng cứng và nhức mỏi cơ bắp hết sức mới mẻ nhưng sớm trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Đúng như tên gọi! Otonamaki (tạm dịch: bọc người lớn) chỉ đơn giản là tự gói mình trong một chiếc chăn, từ đó giúp giảm tải cho cơ bắp sau một ngày làm việc mệt mỏi.
nguoi nhat quan vai kin nguoi de lam gi? hinh anh 1
Được biết, Otonamaki có nguồn gốc từ một phương pháp xa xưa của người dân xứ sở hoa anh đào tên là Ohinamaki vốn được áp dụng lên trẻ em nhằm giúp chúng phát triển thể chất được tốt hơn.
Cùng khám phá phương pháp trị liệu đặc biệt này trong video dưới đây:

 

Nếu bạn không thích không gian chật, có lẽ bạn không nên thử nghiệm phương pháp này của người Nhật.
Otonamaki, có nghĩa là “bọc người lớn” trong tiếng Nhật, là một phương pháp trị liệu Nhật Bản đang thu hút sự chú ý trên khắp xứ sở Mặt Trời mọc.
Otonamaki được phát minh sau khi nhiều ngượt đặt câu hỏi về việc tại sao trẻ sơ sinh thường xuyên cuộn tròn trong tư thế tương tự, theo BBC.
Mỗi buổi học Otonamaki kéo dài khoảng 20 phút.

nguoi nhat quan vai kin nguoi de lam gi? hinh anh 2
“Nhìn có vẻ chật chội nhưng tôi không hề cảm thấy ngột ngạt chút nào”

“Lý do Otonamaki được phát minh là vì một số người lo lắng về việc liệu các em bé có cảm thấy khó chịu hay ngột ngạt khi bị quấn chặt”, theo Orie Matsuo, làm việc tại công ty Kyoko Proportion, nơi cung cấp buổi học Otonamaki cho khách hàng.
“Chúng tôi nghĩ rằng nếu người lớn cũng cuộn lại như trẻ nhỏ, họ sẽ hiểu được cảm giác đó dễ chịu như thế nào”.
Otonamaki nhận được những phản hồi khá tích cực.
“Nhìn có vẻ chật chội nhưng tôi không hề cảm thấy ngột ngạt chút nào”, một khách hàng 40 tuổi nói. “Ngược lại, sau đó, tôi cảm thấy vai và lưng dễ chịu hơn rất nhiều.”

nguoi nhat quan vai kin nguoi de lam gi? hinh anh 3
Otonamaki giúp cơ hông, chân và vai của khách hàng linh hoạt hơn

“Tôi cảm thấy rất tốt, tôi suýt nữa ngủ thiếp đi. Cổ và lưng dưới của tôi rất thoải mái”, một khách hàng khác cho biết.
Bà Matsuo nói rằng Otonamaki giúp cơ hông, chân và vai của khách hàng linh hoạt hơn. “Bằng cách đẩy vai và chân của bạn gần lại với nhau, cơ thể của bạn được giãn thẳng và loại bỏ đau lưng, đau thắt lưng và hông”, bà nói với BBC.
“Một số khách hàng của chúng tôi đến để điều trị xương chậu sau khi sinh con, hoặc những người khác đến để sửa chân cong.”
Công ty Kyoko Proportion lần đầu tiên giới thiệu các buổi học Otonamaki từ năm 2015, và cho đến nay, khoảng 70 người đã trải nghiệm Otonamaki ở công ty này.

nguoi nhat quan vai kin nguoi de lam gi? hinh anh 4
Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với phương pháp này

Nhưng không phải tất cả mọi người đều bị thuyết phục.
“Trông thật đáng sợ”, một người dùng trên Twitter cho biết và so sánh Otonamaki với một thứ gì trong phim kinh dị.
“Tôi hoàn toàn không đồng ý với phương pháp điều trị này”, ông Visvanathan Ravi, nhà vật lý trị liệu cấp cao tại Viện Vật lý trị liệu Hallmark cho biết. “Nó có thể dẫn tới căng cơ về lâu dài.

Kết quả hình ảnh cho Otonamaki
“Nếu một người giữ nguyên vị trí đó trong 30 phút, tôi chắc chắn họ sẽ gặp phải vấn đề cột sống. Mọi người không nên điều trị kiểu này”.