Trực tiếp: Công bố sai phạm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang

13h30, Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh công bố kết quả rà soát sự việc điểm thi bất thường của các thí sinh ở địa phương này.

Chủ trì cuộc họp có ông Mai Văn Trinh, Cục Khảo thí – Bộ GD-ĐT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, Sở Thông tin – Truyền thông, Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang.

[LIVE] HỌP BÁO CÔNG BỐ SAI PHẠM VỀ GIAN LẬN THI THPT QUỐC GIA 2018 – HÀ GIANGXem thêm: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/cong-bo-ket-qua-ra-soat-diem-thi-thpt-quoc-gia-bat-thuong-o-ha-giang-463568.html#Vietnamnet #giáodục

Người đăng: Vietnamnet.vn vào Thứ Hai, 16 Tháng 7, 2018

Mở đầu, ông Mai Văn Trinh thông báo kết quả chấm thẩm định.

Việc rà soát cho thấy cơ bản kết quả thi của các thí sinh là không thay đổi. Tuy nhiên, không ít bài thi có kết quả chấm thẩm định thấp hơn so với kết quả đã công bố.

Cụ thể là:

Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm).

Có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Có 9 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm).

Có 3 bài thi Địa lý đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục Công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD-ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cả cho những năm tiếp theo.

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

13h40 là phần hỏi đáp của các cơ quan báo chí

Báo chí đặt câu hỏi hành vi sai phạm của một số cán bộ thuộc Sở để xảy ra sai phạm? Quy trình chấm trắc nghiệm của Bộ năm nay rất chặt chẽ, vì sao để lọt một đối tượng vào làm thay đổi một số lượng lớn các bài thi?

Có một số thí sinh là con em của một số lãnh đạo tỉnh Hà Giang như con của Bí thư tỉnh, PGĐ Sở GDĐT… Việc tiêu cực có mục đích gì hay không?

Đại diện A83 trả lời câu hỏi của báo chí:

Về vai trò của ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí được giao phụ trách máy tính quét chấm điểm thi.

Sau khi có kết quả thi của Bộ GD-ĐT, anh Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của anh Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Anh thi đã chuyển toàn bộ bài thi, mỏe khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD, thao tác trong 2 tiếng để thao tác việc tẩy xóa bài thi…

Camera của Sở GD cho biết, đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của Lương.

Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào fle text, chỉ mất 6 giây /1 trường hợp cho việc thực hiện

Chúng tôi thấy quy trình kiểm tra của thanh tra sở và bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và tháo tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này.

Từ 11- 12h30, ông lương đã chuyển được máy tính từ trường chuyên về sở; rút bài, tẩy xóa đáp án các bài.
Theo quan sát qua camrerra của sở thì khong thấy có thêm cá nhan nào hỗ trợ với ông Lương trong việc thực hiện hành vi trong suốt 2 giờ đồng hồ.
Qua kiểm tra trên máy tính ông Lương, vẫn còn dưc liệu điểm của năm 2017, bản thân ông Lương cũng tự nguyện chuyển giao máy tính để tổ công tác mang về Bộ GD-ĐT. Việc xác minh và tiếp tục sẽ do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ dạo cụ thể khi đó các đơn vị sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, đại diện A83 cho biết, với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, 1 mình anh Lương là không thể. Sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức hay không.

Ông Trần Đức Quý – Trưởng ban chỉ đạo nhận trách nhiệm về Ban để xảy ra sự việc trên. Ông Quý cho biết, việc sai phạm này trước tiên là động cơ không trong sáng.

Ông Quý nhận trách nhiệm. Con của lãnh đạo thi, thì có con em , nguwoif thân củ lãnh dạo nhưng tôi nghĩ khong có chuyện lãnh đạo nói đưua con em tôi vào trường đại học nào đó.

(tiếp tục cập nhật và chỉnh sửa…)

Theo VietNamNet (Kiên Trung – Thanh Hùng)