Nhân chứng vụ khủng bố ở New York ‘tưởng là màn kịch Halloween’

“Cháu nghĩ khẩu súng mà anh ta cầm là súng giả, và rằng đó là một màn kịch Halloween”, Laith Bahlouli (14 tuổi), một học sinh có mặt tại hiện trường bàng hoàng kể lại.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra vào khoảng 15h ngày 31/10, khi nghi phạm Sayfullo Habibullaevic Saipov (29 tuổi) lái một chiếc xe bán tải lao về phía đường dành riêng cho xe đạp ở phố Houston (New York, Mỹ).

Không dừng lại ở đó, Saipov tiếp tục lái xe lao về phía trước và đâm trúng một chiếc xe buýt chở học sinh ở đường Chambers. Saipov nhảy khỏi xe và hét lớn “Allahu Akbar” (“Thánh Allah vĩ đại”). Trên tay tên này cầm hai khẩu súng giả. Saipov bị cảnh sát bắn hạ ngay tại hiện trường.

Nhân chứng vụ khủng bố ở New York 'tưởng là màn kịch Halloween’ - ảnh 1
Chiếc xe bán tải của nghi phạm bẹp rúm đầu sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Chia sẻ trên ABC News, nhân chứng Andrew Howell cho biết ông đang đạp xe đi dạo thì bất ngờ thấy một chiếc xe tải đâm loạn xạ vào người đi đường, cách nơi Howell đứng chỉ vài mét.
“Đó là một ngày bình yên, ánh mặt trời chiếu rạng, và một sự kiện bi thảm ập đến, phá vỡ cảm giác an toàn của bạn”, Howell chua chát nói.

Nhân chứng vụ khủng bố ở New York 'tưởng là màn kịch Halloween’ - ảnh 2
Đường đi của nghi phạm vụ khủng bố chiều 31/10 tại New York (Mỹ). Ảnh: Daily Mail

Theo ABC News, vụ tấn công xảy ra tại khu vực tập trung nhiều trường học. Một bà mẹ vừa khóc vừa kể rằng nghi phạm Saipov đã chĩa súng về phía con gái mình.
Theo một nhân chứng có tên Eugene, vụ tấn công xảy ra rất nhanh. “Mọi người chạy loạn xạ. Thi thể của các nạn nhân không còn nguyên vẹn”, Eugene nói. “Tạ ơn Chúa vì những em nhỏ xin kẹo trong lễ Halloween vẫn chưa xuống đường vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.”

Eugene cho biết sau khi nghi phạm Saipov lao ra khỏi xe, khoảng chín đến 10 tiếng đạn đã vang lên.

Lúc vừa bước xuống xe, nghi phạm Saipov trông có vẻ khá bối rối, nhân chứng Ramon Cruz kể lại.

Nhân chứng vụ khủng bố ở New York 'tưởng là màn kịch Halloween’ - ảnh 3
Nghi phạm Saipov giơ súng giả sau khi bước xuống xe. Ảnh: Twitter

Một nhân chứng khác có tên Israel Ase cho biết ông đến hiện trường khoảng hai phút sau vụ tấn công và nhìn thấy các nạn nhân nằm la liệt, bên cạnh là những chiếc xe đạp bẹp rúm.
“Tôi xuống xe và định giúp đỡ những người bị thương, nhưng lại được dặn là không được chạm vào bất kì ai. Đến giờ tôi vẫn sốc”, Ase nói.

Nhân chứng vụ khủng bố ở New York 'tưởng là màn kịch Halloween’ - ảnh 4
Những chiếc xe đạp bẹp rúm sau khi bị chiếc xe của nghi phạm cán qua. Ảnh: Reuters

Nhân chứng Matteo kể rằng ông nhìn thấy hai thi thể nằm trên mặt đất và nghe thấy bốn tiếng súng. Ngay sau đó, Matteo cùng khoảng 40 học sinh khác vội vàng bỏ chạy.
“Cháu nghĩ khẩu súng mà anh ta cầm là súng giả, và rằng đó là một màn kịch ngày Halloween”, Laith Bahlouli (14 tuổi), một học sinh có mặt tại hiện trường bàng hoàng kể lại.

Vụ tấn công xảy ra ngay trước thềm lễ Halloween đã khiến tổng cộng tám người thiệt mạng và 15 người khác bị thương, theo Daily Mail.

Nhân chứng vụ khủng bố ở New York 'tưởng là màn kịch Halloween’ - ảnh 5
Vụ tấn công xảy ra tại khu vực tập trung nhiều trường học. Ảnh: Reuters
Nhân chứng vụ khủng bố ở New York 'tưởng là màn kịch Halloween’ - ảnh 6
Cha mẹ nhiều em nhỏ vội vàng đưa con mình về nhà sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters
Nhân chứng vụ khủng bố ở New York 'tưởng là màn kịch Halloween’ - ảnh 7
Một người bị thương được sơ cứu tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Hình ảnh lá cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã được tìm thấy trong xe của nghi phạm Saipov, cùng những tờ giấy viết tay có nội dung thể hiện sự trung thành với IS, theo New York Post.

Thị trưởng thành phố New York – Bill de Blasio xác nhận đây là một vụ tấn công khủng bố. Ông gọi cuộc tấn công là “hành động hèn nhát” và nói rằng thành phố đã phải trải qua một “ngày đau đớn”.

Thống đốc Andrew Coumo cho biết nghi phạm là “một con sói đơn độc” và “không có bằng chứng cho thấy một âm mưu tấn công trên quy mô lớn hơn”.

Theo ABC News, Independent

ĐỌC THÊM

Khủng bố bằng xe bán tải ở New York, 8 người chết

Nhân chứng vụ khủng bố ở New York ‘tưởng là màn kịch Halloween’