Người Việt có thể "cháy túi" ở Nhật Bản vì những thói quen này

Nếu không tìm hiểu kỹ một số quy định rất nhỏ dưới đây, người nước ngoài trong đó có cả người Việt có thể sẽ bị phạt đến cháy túi khi đến Nhật Bản.
Ở nhiều nước khác, những “thói quen” dưới đây chẳng ai quy trách nhiệm thì tại Nhật Bản, hãy cẩn thận vì dù là người nước ngoài, bạn cũng sẽ bị phạt.

Chen ngang

Nếu chen ngang khi xếp hàng tại Nhật Bản, bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật. Khoản số 13, điều 1 luật “phạm tội nhẹ nước Nhật Bản” chỉ rõ:
Căn cứ vào tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu yên (tương đương khoảng 200 triệu đồng), thậm chí bị giam giữ trong 24 tiếng.
nguoiviet-01

Nôn ọe trong taxi

Trong tình huống có người nôn ọe trong taxi, bất luận là người vi phạm uống nhiều hay ít chất cồn cũng đều sẽ bị phạt vì đã phạm lỗi “vi phạm hợp đồng” trong luật dân sự Nhật Bản.
Ngoài việc xin lỗi, người vi phạm sẽ phải nộp tiền phạt và bồi thường chi phí dọn xe của chủ xe.

Đánh nhau nơi công cộng

Những quy định về an toàn nơi công cộng của Nhật Bản nêu rõ, dù đánh nhau vì bất cứ lý do gì nơi công cộng cũng đều phạm pháp và sẽ phải ngồi tù từ 6 tháng đến 2 năm.
nguoiviet-05

Nhổ đờm tại công viên

Khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng là hình ảnh dễ bắt gặp tại nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam.
nguoiviet-08
Nhưng nếu đến Nhật Bản, bạn hãy thận trọng vì một khi bị bắt gặp nhổ đờm ở những nơi như công viên, ga tàu điện ngầm… người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1000 – 10.000 yên (tương đương từ 200.000 – 2.000.000 đồng) và bị ghi vào hồ sơ của cá nhân phạm tội.
Điều đáng sợ là trong hồ sơ chỉ ghi “có” vào cột “phạm tội” mà không ghi rõ là phạm tội gì cho nên rất có thể sẽ bị người khác nghĩ là bị tội nặng như ăn cắp, sát nhân…

Ép người khác uống rượu

Nếu đến Nhật Bản, đừng mang theo thói quen mời rượu, ép rượu bởi vì căn cứ điều 2 luật “phòng ngừa say rượu gây rối loạn an ninh trật tự”, hành vi ép người khác uống rượu sẽ bị phạt giam giữ 48 tiếng và phạt tiền với mức cao nhất lên đến 10.000 yên (gần 2 triệu đồng).
Nếu như người bị ép rượu mà say rượu gây chuyện thì người ép rượu cũng bị tội.
nguoiviet-02
 

Theo Thế giới trẻ.