Khủng bố bằng xe bán tải ở New York, 8 người chết

Ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương sau khi một chiếc xe tải bất ngờ lao vào làn đường dành cho xe đạp ở Manhattan, New York (Mỹ).

Hiện trường vụ đâm xe ở New York. Ảnh: Reuters.
Hiện trường vụ đâm xe ở New York. Ảnh: Reuters.

Rạng sáng 1/11 theo giờ Việt Nam, đã có 8 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong vụ việc mà theo thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây dường như là một vụ tấn công khủng bố “hèn hạ.” Thông báo của Sở Cảnh sát New York cho hay vụ nổ súng đã xảy ra khi một xe bán tải lao nhanh vào làn đường dành cho xe đạp ở khu vực Hạ Manhattan. Lái xe là một nam thanh niên 29 tuổi đã bị bắt giữ. Hiện danh tính đối tượng chưa được công bố.

Các nhân viên NYPD trả lời sau khi nhận được thông báo rằng một nhóm người đã bị một chiếc xe tải tấn công sau khi nó cày nát một con đường xe đạp ở Manhattan

Các quan chức đã xác định nghi can là Sayfullo Saipov, một người di dân chuyển đến Hoa Kỳ hợp pháp từ Uzbekistan vào năm 2010. Anh ta bị một cảnh sát New York City bắn vào bụng và hiện đang bị giam giữ. New York Gov. Andrew M. Cuomo cho biết các nhà điều tra tin rằng Saipov là một con sói đơn độc “cực đoan” sau khi đến Hoa Kỳ.

Cuomo cho biết: “Sau khi đến Hoa Kỳ, ông bắt đầu được biết về ISIS và các chiến thuật Hồi giáo cực đoan”, Cuomo nói trong một lần xuất hiện trong New Days của CNN. “Chúng tôi chưa có bằng chứng về các tổ chức hoặc các âm mưu liên quan, và bằng chứng duy nhất của chúng tôi cho đến nay cho thấy đâylà một sự kiện cô lập mà chính ông ta đã tự thực hiện.”

Theo các quan chức, Saipov đã để lại một ghi chú trong chiếc xe tải cam kết trung thành với ISIS, nhưng vẫn chưa có bằng chứng cho thấy ông có mối liên hệ trực tiếp với nhóm khủng bố, hay bất cứ ai khác.

THÔNG TIN ĐÃ ĐƯA

Sáu người đã chết tại hiện trường, trong khi hai người khác đã chết tại một bệnh viện gần đó. Năm người trong số họ là bạn bè từ Argentina mừng lễ kỷ niệm tốt nghiệp. Một phụ nữ Bỉ không tên cũng nằm trong số những người chết. Hai người khác vẫn không được xác định.

Vào lúc 3:05 chiều thứ ba, nghi can đã lái một chiếc xe tải đi về hướng nam dọc theo con đường xe đạp dọc theo đường cao tốc West Side ở Manhattan, các quan chức cảnh sát cho biết tại một cuộc họp báo lúc 5:15 chiều theo giờ miền đông.

Người lái xe tải bắt đầu rồ ga gần Houston Street, xé toang một con đường xe đạp dọc theo sông Hudson đang khá đông người đi xe đạp và chạy bộ. Người bị tình nghi đã tấn công một số người đi bộ và đi xe đạp, Ủy viên NYPD James O’Neill nói với các phóng viên tại buổi họp báo.

Chiếc xe tải đã dừng lại sau khi nó va chạm với một chiếc xe buýt gần trường Stuyvesant High School, gần đường Chambers, cảnh sát cho biết tại buổi họp báo, và thêm rằng sau vụ tai nạn, nghi can đã ra khỏi xe tải vung một quả paintball và súng ống.

Ít nhất bốn hành khách – hai người lớn và hai trẻ em – đã ở trên xe buýt khi lái xe tải đâm vào nó, Ủy viên O’Neill nói. Trẻ em nằm trong số những người bị thương.

Một nhân chứng ghi lại một video di động về nghi phạm sau khi anh ta nhảy ra khỏi xe tải và trước khi bị cảnh sát bắt. Đoạn cảnh nhỏ cho thấy nghi phạm đang đứng giữa một số taxi gần nơi xảy ra vụ án

Người tình nghi đã hét “Allahu Akbar” sau khi ông xuất hiện từ xe tải.

Một cảnh sát đã nã đạn bắn vào bụng tên lái xe. Cảnh sát cho biết kẻ tình nghi đã được đưa đến bệnh viện và giám sát nghiêm ngặt.

Tổng thống Trump đã phát biểu trên Twitter rằng “chúng ta không được cho phép ISIS trở lại.” Ông sau đó bày tỏ lời chia buồn với “nạn nhân và gia đình của vụ tấn công khủng bố ở thành phố New York”.