Bệnh ngoài da ở trẻ, càng phòng sớm mẹ càng an tâm

Cấu trúc da của trẻ em khác da người trưởng thành: ít lông, ít tuyến mồ hôi, ít tuyến bã, da mỏng hơn, sự gắn kết gian bào ít hơn và ít melanosome hơn. Đặc biệt, da trẻ sơ sinh chỉ mỏng bằng ⅕ da người lớn.

Vì vậy, trẻ dễ bị thương tổn, mất nước, độc chất và vi khuẩn dễ dàng tấn công dẫn đến các bệnh về da. Mẹ cần vệ sinh và chăm sóc da cho bé nhẹ nhàng, sử dụng các sản phẩm không gây kích ứng.

Một số bệnh ngoài da trẻ thường mắc phải

Các tính từ “mềm mại”, “mịn màng” luôn dùng để miêu tả da em bé, nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách thì những mầm bệnh da sẽ gây rất nhiều phiền toái cho mẹ và bé.

Viêm tiết bã nhờn

Bệnh này có tên gọi dân gian là cứt trâu. Do hoóc môn của mẹ truyền cho bé quá nhiều trong quá trình mang thai khiến tuyến dầu ở nang tóc hoạt động mạnh hoặc do một loại nấm men được gọi là Malassezia mọc trong bã nhờn.

Mẹ có thể chữa sạch bệnh này cho bé bằng cách tắm gội bằng những sản phẩm tắm gội chuyên biệt.

bệnh ngoài da o tre 4

Rôm sảy

Vào những ngày nắng nóng, mồ hôi của bé bị ứ đọng lại không thể thoát ra ngoài để làm mát cơ thể, hình thành nên những hạt lấm tấm màu hồng, ở vị trí thường gặp ở lưng, bả vai, ngực, tay chân.

Hăm tã

Hăm tã là tình trạng viêm da kích ứng. Vùng da ở mông, ở vùng kín của con xuất hiện vết mẩn đỏ nhẹ, lan rộng ở các ngấn, kẽ vùng bẹn, mông, đùi. Nguyên nhân là do vùng da tiếp xúc với tã không được khô thoáng.

Để đề phòng hăm tã, mẹ không nên đóng tã cho bé trong thời gian quá lâu, vệ sinh sạch sẽ cho bé và nên sử dụng các loại kem đặc trị hăm tã cho trẻ nhỏ.

bệnh ngoài da ở trẻ 6
Để đề phòng hăm tã, mẹ không nên đóng tã cho bé trong thời gian quá lâu, vệ sinh sạch sẽ cho bé và nên sử dụng các loại kem đặc trị hăm tã cho trẻ nhỏ.

Chốc, lở

Chốc là bệnh nhiễm trùng phổ biến do vi khuẩn gây ra. Bệnh rất dễ lây lan. Chốc có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 90% là các bé tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Khởi đầu là vùng da đỏ kích thước từ 0,5-1cm, nhanh chóng tạo thành bọng nước, các bọng nước vỡ ra, đóng thành vảy.

Lúc này, làn da của bé đang bị tổn thương, mẹ nên tránh sử dụng sản phẩm sữa tắm có hương liệu, nhiều xà phòng khiến tình trạng các bé càng nặng hơn.

05 tiêu chuẩn chọn lựa các sản phẩm chăm sóc toàn diện làn da cho bé từ 1 ngày tuổi

  1. Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng: Được sản xuất bởi nhà máy được chứng nhận GMP.
  2. Không mùi, không màu, không paraben, không chất bảo quản.
  3. Thành phần thiên nhiên, nguyên liệu được trồng theo phương pháp hữu cơ đã được kiểm chứng lâm sàng.
  4. Đã được Bộ Y tế cấp Phép lưu hành tại Việt Nam.
  5. Có các bộ sản phẩm chăm sóc da hàng ngày chuyên biệt và chăm sóc da đầu trong những trường hợp đặc biệt để tăng tính hiệu quả như: sữa tắm gội toàn thân, kem dưỡng da mặt và toàn thân.

bệnh ngoài da ở trẻ 5