60 công dân Việt Nam tại Bali được di chuyển tới nơi an toàn

Về cơ bản, các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Bali đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hỗ trợ và hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo báo VOV, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, ngay sau khi Indonesia ra cảnh báo về hoạt động của núi lửa Agung, Đại sứ quán Việt Nam đã liên tục cập nhật thông tin qua truyền thông và internet, thiết lập đường dây nóng, cử cán bộ trực trả lời kịp thời các yêu cầu đề nghị giúp đỡ của công dân và khách du lịch Việt Nam tại Bali cũng như kết nối, nhờ nhân dân địa phương giúp đỡ.

nui_lua_agung_kecw
Núi lửa Agung ở Indonesia “thức giấc”. Ảnh: AFP/Getty

Tính tới thời điểm hiện tại, Đại sứ quán đã hướng dẫn hơn 60 công dân Việt Nam là khách du lịch đến Bali di chuyển tới nơi an toàn. Như vậy, có thể nói đến nay, cơ bản các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Bali đã được Đại sứ quán hỗ trợ và hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, hiện nay chính phủ Indonesia đã hạ mức cảnh báo xuống cấp độ màu da cam (tức cấp độ 3 trên thang đo 4 cấp), đồng thời mở cửa trở lại sân bay quốc tế ở Bali và một số hãng hàng không đã nối lại hoạt động”.

Theo báo Tuổi trẻ, tuy nhiên, do khả năng các hoạt động địa chất tại núi lửa Agung và tình hình tại Bali vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình và khuyến cáo khách du lịch không nên đến Bali vào thời điểm này cho đến khi Chính phủ Indonesia hạ mức cảnh báo.

Đại sứ quán cũng cắt cử cán bộ trực đường dây nóng, lên kế hoạch cử người và phương tiện hỗ trợ các công dân Việt Nam tại Bali trong trường hợp núi lửa hoạt động trở lại.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ngày 27/11 phát đi thông báo đề nghị người Việt hạn chế đi du lịch Bali, Indonesia vào thời điểm này, thông tin trên báo Dân trí cho hay.

Theo thông báo, núi lửa Agung, Bali hiện đang hoạt động mạnh trở lại. Nhà chức trách Indonesia đã nâng lên mức báo động cao nhất là báo động đỏ. Khói đen được nhìn thấy bốc lên cao tới 3.400m từ đỉnh núi.

Cơ quan Kiểm soát Thiên tai địa phương cũng cho biết đã nghe những tiếng nổ từ khoảng cách 12km từ núi lửa. Ngày 27/11, nhà chức trách đã phân phát mặt nạ cho cư dân địa phương sống quanh khu vực núi lửa và mở rộng phạm vi buộc sơ tán quanh khu vực núi lửa hoạt động. Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay.

Nguồn: Tổng hợp